Du học Úc sẽ trở lên dễ dàng và đơn giản hơn khi chương trình xét duyệt Visa mới SSVF – Simplified Student Visa Framework có hiệu lực từ 01/07/2016, theo đó quy trình xin visa và thủ tục du học sẽ không còn quá phức tạp.

1. Visa SSVF là gì?

SSVF là từ viết tắt của Simplified Student Visa Framework, là hệ thống xét duyệt visa Úc mới, được nước Úc đưa vào áp dụng thay cho chương trình visa ưu tiên SVP cũ. Nếu trước đây quy trình đơn giản hóa visa SVP (Streamlined Visa Processing) chỉ được áp dụng cho bậc đại học và sau đại học và tại một số trường cao đẳng thì hiện nay cơ cấu đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa sinh viên SSVF sẽ được áp dụng cho tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

SSVF bắt đầu từ ngày 1/7/2016 giảm từ 08 loại visa ở chương trình cũ xuống còn 02 loại visa, nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình xin visa, tết kiệm chi phí, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên muốn nhập học thực sự. Chương trình còn đưa ra hệ thống tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro của hồ sơ xuất nhập cảnh vào nước Úc, giảm nguy cơ rủi ro ngoài ý muốn, thúc đẩy phát triển giáo dục Úc. Hai loại thị thực của chương trình là:

- Student Visa (Subclass 500): Thị thực du học

- Student Guardian Visa (Subclass 590): Thị thực người giám hộ đi theo sinh viên

Tất cả học sinh – sinh viên đều được xếp vào subclass 500 không phân biệt chương trình học.

2. Du học Úc theo Visa SSVF có lợi gì?

- Chương trình visa ưu tiên SSVF sẽ hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Úc bằng cách làm đơn giản hóa quá trình thị thực du học, SSVF rút gọn quy trình xin visa du học còn 2 - 4 tuần. Quy trình đơn giản hóa visa sẽ được áp dụng cho tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.

- Việc chứng minh tài chính sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ rủi ro trong hồ sơ của ứng viên, dựa vào việc ứng viên chọn trường nào và đến từ quốc gia nào. Danh sách các truờng trong danh sách visa ưu tiên SSVF sẽ xếp theo 3 cấp độ: Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá sẽ dựa vào 2 yếu tố chính đó chính là: quốc gia (country) và cơ sở giáo dục mà sinh viên quốc tế theo học (education provider). Theo đó, những học sinh, sinh viên đến từ quốc gia có rủi ro cao sẽ phải cung cấp nhiều bằng chứng hơn các học sinh, sinh viên đến từ các quốc gia có tỉ lệ rủi ro thấp hơn.

- Việt Nam được xếp vào danh sách quốc gia được hưởng visa ưu tiên SSVF với tỉ lệ rủi ro thấp, do đó thủ tục chứng minh tài chính cũng như chứng chỉ ngoại ngữ sẽ phụ thuộc vào xếp hạng rủi ro trường mà du học sinh theo học.

+ Nếu như du học sinh Việt Nam nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá 1 thì không phải nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL. Được làm việc từ 40h/2 tuần trong quá trình học và được ở lại làm từ 2 – 3 năm sau khi học xong.

+ Nếu như du học sinh Việt Nam nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá 2 hoặc 3 thì sẽ nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL. Yêu cầu tiếng Anh du học Úc: IELTS từ 4.5, TOEFL (pBT) từ 527 và TOEFL (iBT) từ 46. 

Lưu ý: Việc bổ sung thêm các loại giấy tờ cần thiết phụ thuộc vào cấp độ đánh giá rủi ro của phía cơ quan xét duyệt hồ sơ. Nếu như họ đánh giá nguy cơ rủi ro cao, họ sẽ yêu cầu học sinh bổ sung các loại giấy tờ khác nhằm chứng mình rằng việc xin visa du học là mục đích thực sự.

- Đối với học sinh dưới 18 tuổi, sẽ được nhà trường sắp xếp đảm bảo đủ các phúc lợi xã hội trong thời gian học tập và sinh sống tại Úc. Khi có bất kỳ sự thay đổi nào về chỗ ở hoặc người giám hộ, học sinh phải báo cho nhà trường biết.

Danh sách một số trường visa ưu tiên SSVF cấp độ 1:

1          Australian National University – ANU

2          Bond University

3          Canberra Department of Education and Training – ACT DET

4          Carnegie Mellon University

5          Deakin University

6          International College of Hotel Management – ICHM

7          International College of Management, Sydney – ICMS

8          Macquarie University – MU

9          Monash University and Monash College

10        Queensland University of Technology – QUT

11        RMIT University

12        South Australia Department of Education and Training – SA DET

13        University of Adelaide

14        University of Melbourne

15        University of New England – UNE

16        University of New South Wales – UNSW

17        University of Notre Dame Australia

18        University of Queensland – UQ

19        University of Sydney

20        University of Tasmania

21        University of Technology, Sydney – UTS

22        University of Western Australia – UWA

23        William Angliss Institute of Tafe

Các trường đại học Úc ngày càng nổi tiếng về chất lượng đào tạo. Với chính sách xét duyệt visa du học mới SSVF, hy vọng con đường du học sẽ gần với các bạn học sinh hơn. 

Để biết các thông tin chi tiết về du học, học bổng, thủ tục, chi phí mời các bạn liên hệ đến Du học RTS Education để được tư vấn trực tiếp, miễn phí và chính xác.

Trung Tâm Tư Vấn Du Học RTS Education

Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 7305 5688   -   Hotline: 0933 919 912

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Websitewww.roadtosuccess.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocrts

Các bài viết nên xem