Vào những ngày đầu tháng 02/2018, một trong những thông tin “nóng” nhất cộng đồng du học là khả năng Chính phủ Canada cho triển khai chương trình Du học Canada theo diện SDS (Study Direct Stream). Câu hỏi được đặt ra là chương trình CES (Canada Express Study) có được tiếp tục áp dụng hay không? Và giữa hai chương trình này, thì có những thay đổi như thế nào?

Chương trình CES (Canada Express Study) – chương trình du học Canada không chứng minh tài chính, ưu tiên cấp xét Visa giúp ngày càng nhiều sinh viên có mong muốn du học đặt chân đến Canada kể từ tháng 03/2016 đến nay.

>>> Xem thêm: Du học Canada 2018: nước có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, cuối tháng 01/2018, thông tin Chính phủ Canada sẽ áp dụng chương trình mới dưới tên gọi Study Direct Stream (SDS) diễn ra song hành cùng với CES khiến không ít sinh viên lo lắng cho kế hoạch du học của mình. Chương trình SDS sẽ chính thức được Lãnh sự quán Canada triển khai trong một vài tuần tới, hiện chưa có ngày chính thức.

Vậy SDS là gì?

Trước đó, SDS vốn được áp dụng tại Philippines từ năm 2017 và được coi là hình thức tinh giản thủ tục visa Canada cho du học sinh nước này. Dù chưa có thông báo chính thức từ Lãnh sự quán, nhưng dựa vào hoạt động của chương trình này tại Philippines, khi đặt so sánh SDS với CES, ta có thể rút ra một số nét chung và khác biệt, cụ thể như sau:

Điều kiện chương trình SDS đang áp dụng tại Philippines:

  • Thư nhập học từ các trường cao đẳng, đại học. Danh sách trường bao gồm các học viện công lập, đại học, cao đẳng...
  • Bằng IELTS với điểm các kỹ năng từ 6.0 trở lên.
  • Mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo từ Ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD.
  • Tiến hành khám sức khoẻ tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.
  • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí.

Đối với điều kiện chương trình SDS, nhìn chung không có nhiều khác biệt so với điều kiện của chương trình CES. Điểm khác biệt lớn nhất của hai chương trình là Anh văn, SDS yêu cầu điểm IELTS 6.0 (điểm tối thiểu cho các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là 6.0), CES chỉ yêu cầu IELTS 5.0. Có thể thấy IELTS 6.0 là điểm số không dễ gì đạt được với nhiều sinh viên, đặc biệt là những đất nước tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên. Vì vậy các bạn phải cố gắng rèn luyện ngoại ngữ trong trường hợp SDS là con đường du học không chứng minh tài chính trong thời gian tới.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có thêm thông tin chính thức về hoạt động của chương trình SDS tại Việt Nam và chương trình CES gần như chắc chắn sẽ được kéo dài đến tháng 9/2018 để giải quyết các hồ sơ du học Canada cho kỳ học tháng 5 và tháng 9 năm nay. Tuy vậy, học sinh cùng phụ huynh vẫn nên tham khảo và nắm rõ những điểm giống và khác nhau cơ bản của SDS và CES để có thể chủ động chuẩn bị với các thay đổi liên quan tới du học Canada trong thời gian tới. Các thông tin mới nhất về hai chương trình sẽ được RTS cập nhật liên tục.

Để tránh việc xáo trộn và tiếp nhận thông tin không đúng sự thật, các bạn học sinh – sinh viên nên tìm hiểu thông tin tại các công ty du học uy tín và Website, Facebook của Lãnh sự quán Canada.

>>> Nguồn tham khảo: http://www.canadainternational.gc.ca/

Để biết các thông tin chi tiết về du học, học bổng, thủ tục, chi phí mời các bạn liên hệ đến Du học RTS Education để được tư vấn trực tiếp, miễn phí và chính xác.

Trung Tâm Tư Vấn Du Học RTS Education

Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 7305 5688   -   Hotline: 0933 919 912

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Websitewww.roadtosuccess.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocrts

Các bài viết nên xem