Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được xem như là hệ thống tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu.  Sự kết hợp giữa những trường Đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực tiễn, thiên về tính hướng nghiệp chính là nét điển hình của quốc gia này. Chất lượng giảng dạy tại các trường Đại học đạt tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao của châu Âu (EHES) và càng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập.

 

Giáo dục của Tây Ban Nha được chia thành các bậc chính:

- Tiểu học: dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi.

- Trung học (bao gồm trung học bắt buộc): dành cho học sinh từ 12 – 18 tuổi.

- Đại học và sau Đại học.

 

Ở Tây Ban Nha, các trường học có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống môn riêng nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hóa với các chương trình học trên khắp thế giới. Tùy vào mỗi trường khác nhau, sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

+ Môn chính: Môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, là môn để đánh giá các học lực của học viên. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2.

+ Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho học sinh – là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

+ Môn tự chọn: Các môn do nhà trường đưa ra cho học sinh tự chọn. Các bạn thích học môn nào có thể đăng ký theo học môn đó.

+ Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). Học sinh có thể đăng ký môn học, ngoại khóa… tùy ý, thậm chí là đăng ký các môn học của các trường Đại học khác.

Bậc Trung học:

– Ở cấp Trung Học Cơ Sở, Tây Ban Nha sẽ phải tham gia các khóa học bắt buộc bao gồm cả chương trình đào tạo nghề. Chương trình bắt buộc kéo dài trong vòng 4 năm (12 – 16 tuổi).

– Những học sinh nào đạt chuẩn tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ cho phép họ có thể vào 1 trong 4 loại hình giáo dục chuyên sâu hoặc đào tạo nghề sau đó.

– Những học sinh không đạt yêu cầu sẽ nhận được chứng nhận đã tham gia chương trình phổ cập và sẽ học thêm những môn theo yêu cầu. Dựa trên kết quả này, các chương trình Bảo đảm xã hội đã được xây dựng dành cho những nhóm HS này thông qua các khóa đào tạo nghề cơ bản hoặc các lớp học khác.

Bậc Đại học:

– Hệ thống Đại học của Tây Ban Nha đã có thời trung cổ nên nhiều trường có lịch sử thành lập rất lâu đời. Đáng kể nhất là trường Salamanca được xây dựng từ năm 1218.

– Tây Ban Nha có 77 trường Đại học, 51 trường trong đó là trường công trong số đó có những trường công gần nghìn năm tuổi.

– Thế mạnh của các trường Đại học Tây Ban Nha là đào tạo ra đội ngũ nhân sự hùng hậu và chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch và kiến trúc.

– Khi đến Tây Ban Nha bạn sẽ ngạc nhiên trước phong cách phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ các nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn, từ bình dân đến cao cấp tại đây.

Danh sách các trường Trung học tại Tây Ban Nha

Danh sách các trường Đại học tại Tây Ban Nha

Trung Tâm Tư Vấn Du Học RTS Education

Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028.73055688       Hotline: 0933 919 912

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Websitewww.roadtosuccess.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocrts