Bởi vì Thuỵ Sĩ không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giáo dục và kiến thức trở thành những nguồn tài nguyên rất quan trọng. Do đó, Thuỵ Sĩ cần phải có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Do các bang chịu trách nhiệm về các dịch vụ giáo dục (mẫu giáo, các trường tiểu học và phổ thông, các trường đại học), sự giáo dục có thể rất khác giữa các bang. Ví dụ, một số bang bắt đầu dạy ngoại ngữ đầu tiên từ lớp bốn, trong khi các bang khác bắt đầu từ lớp bảy. Điều đó có thể dẫn tới một cơn ác mộng đối với học sinh giữa các bang. Phần tài chính cũng chủ yếu do các bang cung cấp.

Giáo dục nhà trường bắt buộc:

Tiểu học

Hệ thống trường học bắt buộc thường bao gồm giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở . Trước đó, trẻ em thường đi học mẫu giáo, nhưng điều đó là không bắt buộc. Tuổi tối thiểu để đi học cấp tiểu học là 6 đối với tất cả các bang, riêng với bang Obwalde, tuổi tối thiểu là 5 tuổi 3 tháng. Bang Thurgau và Nidwalden chấp nhận học sinh 5 tuổi trong một số trường hợp đặc biệt. Học sinh có quyền chọn trường để theo học, nhưng thông thường sẽ được phân chia phụ thuộc vào việc họ nói tiếng Pháp, Đức hay Ý.

Trung học cơ sở - Secondary I

Trung học cơ sở là cấp thứ hai của giáo dục bắt buộc. Các học sinh được cung cấp những kiến thức tổng hợp cơ bản. Có vài loại trường trung học cơ sở. Một số trường cung cấp các kiến thức có tính thực tiễn hơn, chuẩn bị cho trẻ học nghề trong tương lai; các trường khác lại mở rộng kiến thức tổng hợp của học sinh, giúp họ tiếp tục theo học ở cấp cao hơn. Cấu trúc của sự giáo dục ở cấp này – và theo tên của các loại trường khác nhau – thay đổi khá nhiều giữa các bang.

Các trường công lập có danh tiếng khá tốt. Trong các bài kiểm tra kiến thức học sinh quốc tế PISA năm 2000 và 2003 các trường công lập đạt kết quả tốt hơn so với kết quả của các trường dân lập.

Do đại đa số trẻ em - tới 95% - theo học tại trường công lập địa phương, những trường này đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa những đứa trẻ với những điều kiện văn hóa, xã hội và ngôn ngữ khác nhau lại gần và hòa nhập với nhau.

Là một đất nước với bốn ngôn ngữ quốc gia,  Thụy Sĩ  rất coi trọng việc sử dụng đa ngôn ngữ. Trong quá trình giáo dục bắt buộc, trẻ em không chỉ học tiếng mẹ đẻ, mà còn học một ngôn ngữ quốc gia khác và tiếng Anh.

Giai đoạn sau giáo dục bắt buộc:

Đào tạo nghề  

Hơn hai phần ba số người từ 16-21 tuổi chọn học nghề, bao gồm cả thực hành và lý thuyết.

Đại đa số những khóa học nghề như thế kéo dài 3 hoặc 4 năm, tùy theo lĩnh vực được lựa chọn. Học viên sử dụng hầu hết thời gian làm tại cho một công ty được chấp thuận nhưng đến trường dạy nghề học 1-2 ngày mỗi tuần. Học viên có thể lựa chọn một trong 300 hạng mục đào tạo nghề.

Những học viên vượt qua kỳ kiểm tra cuối cùng vào cuối khóa đào tạo cơ bản được trao một chứng chỉ liên bang được công nhận trên toàn quốc.

Từ 1993 các học viên có thể tham dự một bài thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp trường kỹ thuật giúp cho họ có thể tiếp tục theo học tại một trường Đại học Khoa học ứng dụng chuyên ngành.

Chuẩn bị cho giáo dục đại học  

Khoảng 20% thanh niên Thụy Sĩ tiếp tục chương trình trung học tại một loại trường được gọi theo tiếng Đức như là Gymnasium và theo tiếng Pháp như là Gymnase cung cấp chương trình đào tạo tổng hợp lấy chứng chỉ tốt nghiệp, hoặc Matura, giúp họ đủ tiêu chuẩn vào trường đại học hoặc một trong hai Viện Kỹ thuật Liên Bang. Năm 2001, 18,5% số thanh tiên Thụy Sĩ 19 tuổi đạt được chứng chỉ Matura.

Có một loại hình thứ hai về trường đào tạo phổ thông ở cấp trung học phổ thông chuẩn bị các kiến thức cho các học sinh muốn tiếp tục học cao hơn trong các lĩnh vực y tế, hoạt động xã hội và nghệ thuật.

Giáo dục đại học và trên đại học:

Các trường đại học tổng hợp 

Có 5 trường đại học tổng hợp trong khu vực nói tiếng Đức của Thụy Sĩ (Basel, Bern Zurich, Lucerne, St.Gallen), và 3 trong khu vực nói tiếng Pháp (Geneva, Lausanne, Neuchatel). Fribourg University sử dụng song ngữ tiếng Đức và tiếng Pháp. Từ 1996 có một trường đại học ở khu vực nói tiếng Ý Ticino, có trụ sở chính ở Lugano.

Viện Công nghệ Liên bang ở Zurich (ETHZ) và Lausanne (EPFL).

Chính phủ điều hành các Viện Công nghệ, trong khi các trường đại học truyền thống được quản lý ở cấp của các bang liên quan.

Các Trường đại học Khoa học Ứng dụng  

Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng (UAS) được thành lập năm 1993 chuyên về đào tạo nghề cấp cao và tiếp tục mở rộng các lĩnh vực đào tạo.

Hệ thống cung cấp giáo dục ở cấp độ đại học bao gồm các kinh nghiệm làm việc thực tiễn. 15 trường sư phạm cũng thuộc về UAS.

Lựa chọn UAS thường phổ biến hơn với nam giới so với phụ nữ, mặc dù ngành sư phạm, y tế và hoạt động xã hội đã được thêm vào danh sách các môn học của UAS, và số lượng phụ nữ đã gia tăng đáng kể. Tính tổng thể, số sinh viên UAS là phụ nữ (năm 2003 và 2004) là 39%, nhưng trong các lĩnh vực công nghệ, xây dựng, và khoa học đời sống, phụ nữ chỉ chiếm 10% trong tổng số sinh viên UAS.

Hầu hết các trường thuộc UAS được quản lý ở cấp liên bang.

Các trường cao đẳng kỹ thuật   

Đào tạo nghề tại các trường cao đẳng kỹ thuật cũng là một phần của giáo dục cấp đại học. Có hơn 100 trường như vậy được quản lý ở cấp liên bang và các sinh viên tốt nghiệp sẽ có các kỹ năng để trở thành các quản lý cấp trung.

Giáo dục nâng cao  

Nhiều người tiếp tục làm mới và cải thiện các kỹ năng nghề nghiệp của họ sau khi hoàn tất các chương trình giáo dục chính quy. Các khóa học được cung cấp chủ yếu bởi các tổ chức tư nhân, lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Các khóa học phi lợi nhuận có thể do các tổ chức thương mại hoặc các tổ chức chuyên ngành tổ chức. Các trường đại học và các viện đào tạo khác cũng cung cấp một số chương trình giáo dục nâng cao.

Giáo dục nâng cao có thể thực hiện dưới dạng các khóa học ở nhà với sách giáo khoa, hoặc băng đĩa hình hoặc các chương trình trợ giúp bởi máy tính.

Danh sách các trường Phổ Thông tại Thụy Sĩ

Danh sách các trường Cao Đẳng và Đại Học tại Thụy Sĩ

Có thể bạn quan tâm:

>>> Du học Canada 2018: nước có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới

>>> Kinh nghiệm để phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công

Để biết các thông tin chi tiết về du học, học bổng, thủ tục, chi phí mời các bạn liên hệ đến Du học RTS Education để được tư vấn trực tiếp, miễn phí và chính xác.

Trung Tâm Tư Vấn Du Học RTS Education

Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028 7305 5688   -   Hotline: 0933 919 912

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Websitewww.roadtosuccess.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocrts