Thông tin chung

- Tên nước: Liên bang Thụy Sĩ (The Confederation of Switzerland).

- Thủ đô: Bern (Bơn).

- Thành phố lớn nhất: Zurich.

- Ngày Quốc khánh: Ngày 01 tháng 8 (năm 1921).

- Diện tích: Khoảng 41.290 km2

- Dân số: Khoảng 8 triệu người (năm 2016).

- Ngôn ngữ: Chủ yếu là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý.

- Tôn giáo: Thiên Chúa giáo La mã, Tin Lành, Đạo Hồi.

Địa lý:

Kéo dài qua phía Bắc và Nam của Alps ở Tây và Trung Âu, Thụy Sĩ trải dài qua những cảnh quan và khí hậu đa dạng trên một diện tích hạn chế với 41.290 km2.

Quốc gia này có 3 kiểu địa hình cơ bản gồm Swiss Alps ở phía nam, Cao nguyên Thụy Sĩ, và dãy núi Jura ở phía bắc. Alps là dãy núi cao nhất chạy qua miền trung – nam của quốc gia này, chiếm 60% tổng diện tích của Thụy Sĩ. Trong số các thung lũng cao của Swiss Alps có nhiều sông băng, có tổng diện tích 1.063 km². Từ đây, có những thượng nguồn của nhiều sông lớn như sông Rhine, Inn, Ticino và Rhone, chảy theo 4 hướng chính trên toàn châu Âu. Mạng lưới thủy văn gồm nhiều vực nước ngọt ở trung và tây châu Âu như Hồ Geneva, Hồ Constance và Hồ Maggiore. Thụy Sĩ có hơn 1500 hồ, và chiếm 6% tổng lượng nước ngọt châu Âu. Các hồ và sông băng chiếm khoảng 6% diện tích của quốc gia này. 

Khí hậu và các mùa:

Thụy Sĩ tuy là một quốc gia nhỏ bé nhưng khí hậu lại vô cùng đa dạng, khí hậu tại đây chịu ảnh hưởng và thay đổi theo từng khu vực địa lý.

Nhìn chung, khí hậu Thụy Sĩ chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa ôn đới với lượng mưa dồi dào, thời tiết ôn hòa, không quá nóng hoặc quá lạnh và độ ẩm trung bình. Điều kiện khí hậu tại đây có sự thay đổi giữa các bang và thời tiết cũng thường thay đổi đột ngột từ nắng đến mưa, điều này cũng làm nên sự đa dạng của đất nước Thụy Sĩ. Tại Thụy Sĩ, dãy Alps như một tấm lá chắn giữa hai miền Bắc – Nam, tạo sự khác biệt rõ rệt về thời tiết, khí hậu 2 miền và dễ nhận thấy mùa đông ở miền Nam dịu hơn ở miền Bắc. Thêm vào đó, lượng mưa cũng rất khác biệt.

Các mùa được phân chia khá rõ ràng và mang những sắc thái đặc trung riêng.

Kinh tế: Công nghiệp chiếm 30,5%, nông nghiệp: 2,2% và dịch vụ: 67,3% GDP.

Gần hai thế kỷ trung lập cho phép Thuỵ Sĩ nổi tiếng là một trung tâm ngân hàng bảo hiểm cao. Du-rích là một trong những thành phố ngân hàng và thương mại quốc tế hàng đầu. Thuỵ Sĩ là một trong những nước có mức sống cao nhất thế giới. Nền công nghiệp, mà một phần dựa vào nguòn năng lượng thuỷ điện rẻ (sản xuất điện năng đạt 61,076 tỷ kWh, trong đó thuỷ điện chiếm 40,18%), bao gồm ngành cơ khí sản xuất từ tuốc bin cho đến đồng hồ, ngành dệt, chế biến thực phẩm, ngành dược và ngành hoá chất. Bơ sữa, nho và cỏ khô cho gia súc là những sản phẩm nông nghiệp quan trọng. Công nghiệp gỗ cũng là ngành đóng vai trò đáng kể. Ngành du lịch và thuế thu từ các tổ chức quốc tế đóng tụ sở tại Thuỵ Sĩ thu hút được nhiều ngoại tệ.

Văn hoá - xã hội: Số người biết đọc, biết viết đạt 99%.

Công tôn giáo dục - đào tạo do từng bang lo liệu. Tuy ở mỗi bang có chút ít khác biệt, nhưng thống nhất ở một quy định là giáo dục bắt buộc và miễn phí trong 9 năm, tức là từ 7 đến 16 tuổi.

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bao gồm cả bệnh viện công và tư đều tốt chất lượng cao. Mỗi bang có luật riêng về bảo hiểm y tế, phần lớn cá nhân mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Xem thêm:

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Các trường du học Thụy Sĩ

Visa du học Thụy Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Du Học RTS Education

Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028.73055688       Hotline: 0933 919 912

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Websitewww.roadtosuccess.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocrts