Bạn đã có định hướng du học và chuẩn bị bắt tay vào thực hiện hồ sơ - một trong những phần quan trọng giúp bạn có thể lấy được visa và thư mời nhập học. Để hồ sơ của bạn đạt khả năng đậu cao nhất, Du học RTS sẽ hướng dẫn bạn những bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị.

Tìm hiểu điều kiện nhập học của trường và quốc gia:

Mỗi quốc gia hoặc mỗi trường đều đặt ra những tiêu chí cụ thể mà bạn phải đạt được nếu muốn vào học. Cách tìm hiểu trực tiếp nhất là qua website của trường đó. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì, đừng ngần ngại viết e-mail trực tiếp cho người phụ trách tuyển sinh.

Bạn có thể tìm hiểu một cách gián tiếp qua thông tin tuyển sinh trên Internet, qua những cựu sinh viên của trường, nếu tìm được những người Việt Nam đã hoặc đang học tại trường đó để hỏi thì rất tốt.

Một gợi ý là các bạn nên tìm hiểu một vài trường, một vài nước rồi xếp thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để nộp hồ sơ. Nếu như không được vào trường tốp trên thì các bạn vẫn có cơ hội ở các trường thấp hơn.

Tìm hiểu kỹ về ngành học và cơ sở đào tạo:

Những thông tin về ngành học, chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên, tài liệu học tập… là điều bạn nên quan tâm, vì nó gắn bó trực tiếp đến kiến thức của bạn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về các đoàn hội trong trường, đối tượng học tập ở đó… cũng là những thông tin cần thiết. Những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được ngành nghề cũng như cơ sở đào tạo phù hợp, bạn sẽ chủ động trong mọi việc khi sang đó học tập. Việc tìm kiếm những phản hồi, những bình luận về môi trường bạn đến học sẽ giúp bạn có cái nhìn nhiều chiều hơn và đưa ra lựa chọn hoặc quyết định tốt hơn.

Hồ sơ du học (bạn đọc kỹ phần này nhé):

Sau khi tìm hiểu điều kiện và thủ tục nhập học của trường, bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị cụ thể những gì, nhưng để chủ động hơn, trước đó bạn nên có sẵn một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ chung mà gần như trường nào cũng cần. Vì nếu phải lo quá nhiều giấy tờ cùng một lúc – khi biết cần chuẩn bị gì mới làm, thì sẽ rất vất vả, có khi lại chậm trễ, dẫn đến chuẩn bị không tốt và hồ sơ dễ bị rớt lại.

Một bộ hồ sơ chung thường có:

 • Bằng cấp: Bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc trung học/giấy chứng nhận tốt nghiệp và học bạ – đối với những bạn có ý định đi du học bậc đại học trở xuống; bằng tốt nghiệp đại học, cao học/giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm – đối với những bạn muốn đi du học sau đại học.
 • Giấy tờ cá nhân: giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú.
 • Một sơ yếu lý lịch (CV) hoàn chỉnh bằng tiếng Anh hoặc tiếng của nước mình sẽ đến.
 • Một số giấy khen, chứng nhận phần thưởng quan trọng như đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế – đối với các bạn có ý định đi du học từ bậc đại học trở xuống; bằng sáng chế, giải thưởng nghiên cứu khoa học… – đối với các bạn có mong muốn du học sau đại học.

Những giấy tờ tiếng Việt thì cần được dịch và công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng nước mình sẽ đến học (có trường chấp nhận giấy tờ bằng tiếng Anh). Để dịch, công chứng sang tiếng nước ngoài thường các phòng tư pháp cấp quận, huyện trở lên mới có thẩm quyền làm. Thông thường, nên công chứng, dịch thuật ít nhất 4 bản mỗi loại giấy tờ, vì ngoài để nộp hồ sơ nhập học, bạn sẽ mang theo một số khi đi du học, có lúc sẽ cần đến.

Sau khi có bản giấy, bạn cần scan các giấy tờ này để có một bộ hồ sơ online sẵn sàng cho việc ứng tuyển trực tuyến nếu các trường cần đến. Hiện nay việc nộp hồ sơ nhập học trực tuyến thông qua e-mail, website online rất phổ biến.

Giấy tờ để xin visa nhập cảnh (cái này cũng rất quan trọng):

Để được nhập cảnh vào nước bạn đến học, bạn phải được chính phủ nước đó mà cụ thể là đại sứ quán/lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh. Phần lớn chúng ta chỉ dùng hộ chiếu phổ thông, với hộ chiếu này ở Việt Nam, chúng ta chỉ được miễn visa ở các nước Asian bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể ở các nước này một thời gian giới hạn khoảng 1 tháng, nếu ở lâu hơn bạn phải xin thị thực.

Trước khi xin visa, bạn phải làm hộ chiếu ở phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an các tỉnh/thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Khi bạn xin visa, visa sẽ được dán vào hộ chiếu của bạn.

Mỗi quốc gia có những yêu cầu hồ sơ xin visa khác nhau, nhưng với trường hợp xin visa du học, thường bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.
 • Hộ chiếu còn hạn.
 • Bằng cấp, bảng điểm/học bạ.
 • Đơn xin cấp visa – theo mẫu của mỗi nước.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe – thường đại sứ quán có quy định giấy này bạn phải xin ở những cơ sở y tế nào ở Việt Nam.
 • Lý lịch tư pháp – Một tờ giấy nói đến lịch sử tư pháp của bạn như đã từng phạm tội chưa, ở đâu, làm gì… Giấy này bạn phải xin ở Sở Tư pháp của thành phố/tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú.
 • Thư nhập học của trường nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận nơi bạn sẽ ở trong quá trình học.
 • Bảo hiểm quốc tế (thường là bảo hiểm du lịch quốc tế).
 • Vé máy bay.
 • Chứng minh tài chính/Thư mời học bổng.

Trong các giấy tờ trên, bạn nên tranh thủ làm sớm được mục nào hay mục đó. Đặc biệt là lý lịch tư pháp thường có giá trị một năm kể từ ngày cấp và mất nhiều thời gian để đi xin, nên bạn cần quan tâm làm trước.

Với các giấy tờ tiếng Việt, bạn cũng cần dịch và công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng nơi bạn sẽ đến học, và cũng cần khoảng 3-4 bản mỗi loại.

Khi nộp giấy tờ xin visa bạn nên mang theo bản gốc, phòng khi họ yêu cầu kiểm tra.

Khá nhiều thứ cần chuẩn bị phải không các bạn? Nhưng RTS khuyên các bạn nên làm thật kỹ để tránh trường hợp “sai một ly đi một dặm” sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các bạn.

Trung Tâm Tư Vấn Du Học RTS Education

Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 028.73055688       Hotline: 0933 919 912

EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Websitewww.roadtosuccess.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/duhocrts

Các bài viết nên xem